Bệnh ung thư thường bắt đầu từ một khối u đơn lẻ tại vị trí nhất định trong cơ thể. Nếu khối u không được loại bỏ, ung thư có thể lan sang bộ phận khác của cơ thể. Vậy bằng cách nào mà ung thư có thể di chuyển đến các bộ phận khác và tại sao một vài bộ phận lại dễ mắc phải một số loại ung thư hơn phần còn lại? Mời các bạn theo dõi bài nghiên cứu dưới đây!

Đang tải giphy.gif… ​

Quá trình ung thư lan rộng trong cơ thể được gọi là di căn. Nó bắt đầu khi tế bào của khối u ban đầu lấn chiếm sang mô bình thường. Khi tế bào phát triển, chúng phát tán qua 1 trong 3 con đường di căn phổ biến: khoang phúc mạc, hệ bạch huyết và đường máu.

Đang tải giphy (14).gif… ​Di căn qua khoang phúc mạc: Tế bào ung thư di chuyển xuyên qua bề mặt bao phủ các cơ quan, bề mặt này có chức năng ngăn cách các khoang trong cơ thể. Ví dụ như tế bào ung thư buồng trứng di chuyển theo khoang phúc mạc nối buồng trứng với gan, dẫn tới di căn đến gan.
Đang tải giphy (1).gif… ​

Di căn qua hệ bạch huyết: Khi tế bào ung thư tấn công hệ bạch huyết, chúng men theo mạng lưới bạch cầu liên kết với nhiều bộ phận trong cơ thể, vì thế chúng có khả năng di căn đến những bộ phận khác nhau.

Đang tải giphy (2).gif… ​

Di căn qua đường máu: Vì mạch bạch huyết thông với hệ tuần hoàn máu nên tế bào ung thư dễ dàng tấn công và phát tán qua đường máu. Mạch máu có mặt ở hầu hết mọi nơi trên cơ thể, tế bào ung thư có thể di căn tới những phần xa nhất.

Đang tải giphy (3).gif… ​

Khi tới địa điểm mới, tế bào lại bắt đầu quá trình sinh sôi và tạo ra những khối u nhỏ được gọi là tiểu di căn. Những khối u nhỏ này phát triển thành khối u trưởng thành và hoàn thiện quá trình di căn.

Đang tải giphy (7).gif… ​

Các loại ung thư khác nhau có những khu vực di căn đặc trưng. Ví dụ, ung thư tuyến tiền liệt thường di căn đến xương, còn ung thư đại tràng thường di căn đến gan. Nhiều giả thuyết được đưa ra để giải thích đặc điểm di căn này, nổi bật trong đó là 2 giả thuyết:

Đang tải giphy (4).gif… ​Giả thuyết của Stephen Paget: Bác sĩ phẫu thuật người Anh đưa ra giả thuyết cho rằng tế bào ung thư rất dễ chết ở môi trường không phù hợp, do đó chúng chỉ di căn tới nơi có đặc tính tương tự.
Đang tải giphy (5).gif… ​Giả thuyết của James Ewing: Giáo sư bệnh lý học ở đại học Cornell đã phản bác giả thuyết của Stephen Paget và cho rằng điểm di căn là vị trí cuối cùng của mạch máu và mạch bạch huyết bắt đầu từ khối u sơ khai. Khối u sơ khai có mạch máu chảy tới phổi cuối cùng sẽ dẫn đến di căn tới phổi.
Đang tải giphy (6).gif… ​Ngày nay, chúng ta đều biết cả 2 giả thuyết đều có những điểm đúng. Nhưng câu chuyện về di căn còn phức tạp hơn rất nhiều so với các giả thuyết được đưa ra. Những nhân tố như đặc điểm của tế bào ung thư và sức mạnh hệ miễn dịch trong việc phá hủy tế bào ung thư cũng có vai trò quyết định đến quá trình di căn.
Đang tải giphy (9).gif… ​

Cuộc chiến chống lại ung thư là cuộc chiến lâu dài, và các nhà khoa học đang cố gắng phát triển phương pháp mới chống di căn. Nghiên cứu mới đây là liệu pháp miễn dịch, một phương pháp “huấn luyện” tế bào miễn dịch nhận biết tế bào ung thư phá hủy chúng.

Đang tải giphy (8).gif… ​Nhiều câu hỏi về di căn đến nay vẫn chưa có câu trả lời. Hiểu về cơ chế của bệnh ung thư một cách chính xác là chìa khóa quan trọng để tìm ra cách chữa bệnh hiệu quả. Bằng sự nổ lực nghiên cứu Gen và các nhân tố môi trường, không lâu nữa chúng ta có thể khiến ung thư trở thành một căn bệnh bình thường như bao căn bệnh khác. Hãy tin vào điều đó!
(Theo Tinhte)