Đi du lịch nước ngoài cần có visa, vậy visa free/visa on arrival/visa required là gì?
Khi nhập cảnh một quốc gia nào đó, anh em sẽ cần phải có passport (hộ chiếu) và visa (thị thực). Thủ tục xin cấp passport thì rất dễ, ai cũng có thể làm được, nhưng ngược lại visa thì khó hơn nhiều. Có những quốc gia không yêu cầu xin visa trước khi nhập cảnh, nhưng có nơi lại xét visa rất khắt khe. Trong bài này, mình chia sẻ sơ lược với anh em 4 loại visa khi đi du lịch hoặc công tác ngắn ngày gồm có visa-free (miễn visa), visa on arrival (visa khi đến), visa required (visa cần phải xin) và visa Schengen.

Visa-free

Để phát triển du lịch và kêu gọi đầu tư, có nhiều quốc gia miễn visa cho du khách đến nước họ du lịch, công tác trong một khoản thời gian nhất định, tối thiểu là 7 ngày và tối đa có khi lên tới 12 tháng. Ví dụ trong khối Asean của chúng ta, các quốc gia có thỏa thuận miễn visa cho công dân của nhau, nghĩa là công dân của nước này có thể thoải mái nhập cảnh nước khác mà không cần xin visa.

Hiện tại công dân Việt Nam có thể nhập cảnh 10/11 nước Asean mà không cần xin visa, tức là chỉ cần có passport thì anh em có thể đến Singapore, Thái Lan, Indonesia, Brunei… để du lịch, không cần xin visa. Riêng Đông Timor thì yêu cầu visa đối với công dân của mọi quốc gia kể cả khối Asean, chỉ riêng khối Schengen là được họ miễn visa mà thôi. Phí để làm visa Đông Timor là 30$ cho thời hạn lưu trú 30 ngày và 20$ nếu lưu trú dưới 3 ngày.

ho-chieu.jpg

10/11 quốc gia Asean miễn visa cho công dân VN, trừ Đông Timor

Visa on arrival

Đúng với tên gọi của nó là “visa khi đến”, du khách sẽ làm thủ tục xin cấp visa ngay tại cửa khẩu nhập cảnh. Nếu để ý, anh em có thể thấy phía trước các quầy thủ tục nhập cảnh ở các sân bay quốc tế sẽ có quầy VISA ON ARRIVAL, là nơi làm thủ tục cấp visa khi đến.

Vietnam-visa-on-arrival.jpg

Quầy cấp visa khi đến cho người nước ngoài ở sân bay quốc tế Đà Nẵng

Hiện tại, du khách có thể làm thủ tục xin visa Việt Nam tại các sứ quán nước sở tại, hoặc xin visa on arrival tại các cửa khẩu. Phí làm visa Việt Nam là 25$ cho thời hạn lưu trú 14 ngày, nhập cảnh 1 lần (one entry). Nếu xuất/nhập cảnh nhiều lần thì du khách nên làm visa multi-entries với phí 50$ cho thời hạn 3 tháng, 95$ cho thời hạn 3 – 6 tháng và 135$ cho thời hạn 12 tháng.

visa-vietnam.jpg
Visa Việt Nam cấp cho người nước ngoài

Visa required

Đây là mục xương nhất, khoai nhất đối với công dân Việt Nam khi muốn đi du lịch nước ngoài, đặc biệt là khi du lịch tự túc đến các quốc gia phát triển, gần gần thì có Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Úc… xa xa thì có EU, Mỹ, Canada.

Theo xếp hạng của HenleyPassportIndex, trước khi dịch Covid-19 xảy ra thì hộ chiếu Việt Nam được xếp hạng 89 thế giới, được miễn thủ tục xin visa của 54 quốc gia & vùng lãnh thổ, gồm 20 nước visa-free và 34 nước cần phải xin visa on arrival ở cửa khẩu. Còn lại hơn 170 quốc gia & vùng lãnh thổ khác là phải làm thủ tục xin visa. Tức là anh em phải nộp passport + hồ sơ + lệ phí cho sứ quán hoặc đơn vị đại diện để xin cấp visa, họ vui thì họ cấp, họ buồn thì họ từ chối.

Các quốc gia & vùng lãnh thổ miễn visa cho Việt Nam (trước Covid-19)

Asean: Cambodia, Thái Lan, Brunei, Singapore, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Myanmar
Châu Á: Kazakhstan, Kyrgyzstan
Châu đại dương: Đảo Cook, Đảo Micronesia, Đảo Niue
Caribbean: Barbados, Dominica, Haiti, St. Vincent and the Grenadines
Mỹ Latin: Chile, Ecuador, Panama

ho-chieu-vietnam.jpg
Hộ chiếu VN theo xếp hạng của HenleyPassportIndex

Các quốc gia cấp visa on arrival cho VN (trước Covid-19)

Châu Á: Maldives, Nepal, Sri Lanka, Tajikistan, Đông Timor
Châu Phi: Đảo Cape Verde, Đảo Comores, Guinea-Bissau, Kenya, Madagascar, Malawi, Mauritania, Mauritius, Mozambique, Namibia, Rwanda, Senegal, Seychelles, Sierra Leone, Somalia, Tanzania, Togo, Uganda, Zambia
Châu đại dương: Đảo Marshall, Đảo Palau, Đảo Samoa, Đảo Tuvalu
Caribbean: St. Lucia
Mỹ latin: Bolivia
Trung Đông: Iran, Kuwait

Như vậy là trừ 54 quốc gia và vùng lãnh thổ kể trên, 170 quốc gia còn lại (kể cả Cuba) thì công dân Việt Nam phải nộp hồ sơ xin visa trước khi nhập cảnh. Phí làm visa Cuba là 20$ đối với mục đích du lịch, 80$ cho mục đích công tác và 25$ nếu đi thăm thân (thăm người thân, bạn bè).

Visa Schengen

Schengen là một khối tự do đi lại giữa công dân của 26 quốc gia ở châu Âu, công dân các nước này tự do đi lại, công tác, học tập mà không cần phải xin visa, tương tự như khối Asean vậy.

Khối Schengen khác với khối EU, do đó có những quốc gia vừa nằm trong liên minh châu Âu (EU) vừa tham gia khối Schengen (ví dụ Thụy Điển, Đức, TBN, Pháp, Ý….), nhưng cũng có nước thuộc EU nhưng nằm ngoài khối Schengen (ví dụ Croatia, Ireland, Bulgaria). Dĩ nhiên cũng có quốc gia châu Âu chưa gia nhập liên minh EU nhưng vẫn tham gia khối tự do đi lại Schengen, ví dụ Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland.

*Trước và sau khi Brexit, nước Anh vẫn không thuộc khối Schengen.

schengen.png
26 quốc gia khối Schengen (tím)

26 nước thuộc khối Schengen gồm: Phần Lan, Thụy Điển, Estonia, Latvia, Áo, Bỉ, CH Séc, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Slovakia, Slovenia, Thụy Sĩ, Na Uy, Ba Lan.

Nếu muốn du lịch đến 1 trong 26 quốc gia thuộc khối Schengen, anh em có thể nộp thủ tục xin visa của một trong 26 quốc gia này, ví dụ ở Việt Nam mình thấy mọi người thích xin visa ở sứ quán Pháp, Ý hơn vì họ xét hồ sơ tương đối dễ hơn so với sứ quán các nước khác.

Sau khi được duyệt và cấp visa Schengen, anh em có thể nhập cảnh bất kì quốc gia nào miễn nó thuộc nhóm 26 quốc gia kể trên, chỉ với 1 visa này, không cần phải đi mỗi nước mỗi xin visa. Mỗi lần du lịch có thể đi 2-3 nước cũng được, đi 10-20 nước cũng được miễn visa còn hạn.

visa-schengen.jpg
Visa Schengen thời hạn 45 ngày, do Lãnh sự quán Pháp cấp

Có lời khuyên cho rằng nếu anh em nộp thủ tục xin visa Schengen ở sứ quán nước nào, ví dụ Pháp, thì trong hành trình nên nhập cảnh Pháp ít nhất 1 lần. Điều này không bắt buộc, nhưng có người kể rằng họ từng bị từ chối cấp lại visa Schengen lần 2 vì chuyến đi lần trước không nhập cảnh Pháp, vì lý do “bạn xin visa Pháp, nhưng lần trước chúng tôi không thấy bạn đến Pháp, lý do?”

Trên đây là một số thông tin về các loại visa du lịch. Anh em có hay đi du lịch nước ngoài không, mời anh em chia sẻ thêm về việc xin visa khi đi du lịch nha.

(Theo: Tinhte.Vn)